มาเก๊า - การเตรียมตัวและข้อมูลพร้อมเดินทาง

by - พฤษภาคม 31, 2560มาเก๊า - การเตรียมตัวและข้อมูลพร้อมเดินทาง

มาเก๊าเมืองเล็กๆ ที่ไม่ไกลจากไทย หลายคนอาจสงสัยว่ามาเก๊ามีอะไรให้เราเที่ยวบ้าง แต่ก่อนจะพาไปเที่ยว เรามาแบ่งปันข้อมูลว่าเราควรรู้อะไรบ้างกันก่อนดีกว่า

การเดินทาง
สายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพฯ ไปมาเก๊า ได้แก่ สายการบิน Air Macau และสายการบิน Air Asia สำหรับเราเลือกบินกับไทยแอร์เอเชีย ซึ่งจะมีเที่ยวบินดังนี้

::ขาไป::


::ขากลับ::แลกเงิน
ในมาเก๊าสามารถใช้ได้ทั้งเงินปาตากามาเก๊า (MOP) และดอลลาร์ฮ่องกง (HKD) ในอัตรา 1:1
เนื่องจากเราไปแค่มาเก๊าที่เดียวแล้วก็แลกเงินไปแค่พอให้ใช้หมด เราเลยเลือกแลกเป็นเงินมาเก๊า
โดยสามารถแลกได้ที่ซุปเปอร์ริชสีเขียวสาขาใหญ่ (หรือโทรนัดรับที่สาขาอื่น) กับซุปเปอร์ริชสีส้มสาขาใหญ่ และสาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว

เงินมาเก๊า


การเดินทางในมาเก๊า

การเดินทางในมาเก๊าระหว่างโรงแรมในไทปาจะมีฟรี Shuttle Bus ระหว่างโรงแรม และมีฟรี Shuttle Bus จากสนามบินไปยังโรงแรมต่างๆ

ตอนนี้โรงแรมทางฝั่งเกาะมาเก๊าจะมีรถ Shuttle Bus จากสนามบินข้ามไปเกาะมาเก๊าเท่าที่ทราบแค่ Wynn Hotel นะคะ และรถ Shuttle Bus ของโรงแรมฝั่งเกาะไทปาที่จะข้ามไปเกาะมาเก๊าจุดหมายจะเป็น Border Gate และ Macau Ferry ส่วนใหญ่ จุดหมายต่างๆ สามารถเช็คได้จากเว็บไซต์โรงแรมได้เลยค่ะ

ตารางรถของแต่ละโรงแรม - เน้นที่มีรับส่งจากสนามบิน คร่าวๆ ตามนี้

The Venetian :: https://www.venetianmacao.com/content/dam/macao/venetianmacao/master/main/home/about-us/getting-here/venetian-shuttle-schedule-en.pdf
City Of Dream :: http://www.cityofdreamsmacau.com/en/getting-here#shuttle
Galaxy Macau :: https://www.galaxymacau.com/en/getting-here/free-shuttle-bus
The Parisian :: https://www.parisianmacao.com/content/dam/macao/parisianmacao/master/main/homepage/Hotel/about-us/pm_shuttle_schedule-en.pdf
Studio City :: http://www.studiocity-macau.com/en/contact-us
Wynn Palace :: http://www.wynnpalace.com/en/about-us/shuttle-service
Wynn Hotel :: http://www.wynnmacau.com/en/about-us/shuttle-service

นอกจากนี้ก็จะมีรถแท็กซี่โดยแท็กซี่จะเริ่มต้นที่ราคา 17 MOP นั่งได้ไม่เกิน 4 คน กรณีเรียกจากสนามบินอาจจะมีค่าธรรมเนียมหรือค่าสัมภาระนะคะ แล้วก็ที่เจอแท็กซี่มักไม่มีเงินเหรียญทอนให้ ก็จะโดนปัดขึ้น
และอีกทางเลือกคือรถเมล์

สำหรับคนที่เดินทางไปถึงสนามบินมาเก๊า รถแท็กซี่จะจอดรออยู่ด้านหน้า ส่วนคนที่จะไปขึ้นรถเมล์ให้ไปตามป้าย Bus ซึ่งจะเดินไปทางด้านซ้าย ส่วนคนที่จะขึ้นรถบัสฟรีให้ไปตามป้าย Hotel Shuttle ซึ่งจะเดินไปทางขวาค่ะ

สำหรับการเดินทางโดยรถเมล์ในมาเก๊าก็ไม่ยากค่ะ สามารถจ่ายได้ด้วยบัตร Macau Pass ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินใช้แทนเงินสดสำหรับจ่ายค่ารถบัสและในร้านสะดวกซื้อ การเติมเงินขั้นต่ำ 50 MOP โดยครั้งแรกต้องจ่าย 130 MOP ใช้ได้ 100 MOP (เป็นค่ามัดจำ 25 MOP และค่าธรรมเนียม 5 MOP)

แต่เนื่องจากเราใช้ค่ารถแค่ไม่เท่าไหร่ เลยใช้วิธีหยอดเหรียญตามปกติ โดยให้เตรียมเงินให้พอดี เนื่องจากไม่มีการทอน ไปหลายคนสามารถรวมและจ่ายพร้อมกันได้

การขึ้นรถเมล์ที่มาเก๊าขึ้นที่ประตูหน้าแตะบัตรหรือหยอดเงิน (รถเมล์ต้องโบกเหมือนบ้านเราและกดกริ่งตอนจะลง)

สำหรับค่ารถเมล์สามารถดูได้ที่ป้ายว่าแต่ละสายราคาเท่าไหร่ โดยรถเมล์ที่วนในเกาะมาเก๊าจะราคา 3.2 MOP ตลอดสาย ราคาจะบอกที่มุมซ้ายบนแบบนี้

สำหรับรถเมล์ที่วิ่งระยะไกลจะมีราคาบอกไว้ที่ป้ายแบบนี้


ที่ป้ายที่เราอยู่จะมีจุดสีแดงบอกค่ะ แต่ดูตามลูกศรว่ารถวนไปทางไหน ไปตามป้ายที่เราต้องการรึเปล่า
ตัวอย่างการดูราคาจากป้ายนี้จะเห็นว่าจุดแดงๆ เราอยู่ตรงที่เขียนว่า 6.4 MOP คือตั้งแต่ป้ายนี้เป็นต้นไปจ่ายเงิน 6.4 MOP ค่ะส่วนป้ายอื่นก็ดูจุดสีแดงเทียบกับปลายสายแล้วดูราคา แรกๆ จะงงต้องค่อยๆ ดูแล้วจะเข้าใจขึ้น

ทางเลือกสำหรับคนที่ดูป้ายรถเมล์แบบ Manual แล้วงง
เราขอแนะนำ App -> Macau Bus Guide & Offline Map
::วิธีใช้::
เมนูหน้าแรกจะมีประมาณนี้สามารถเลือกดูได้เลยว่าสายรถเลขไหนวิ่งผ่านทางไหนบ้างได้จากเมนู Routesสามารถดูเส้นทางได้
ส่วนโหมดที่น่าจะเป็นประโยชน์ที่สุดคือ Route Planner
ระบุต้นทางใส่ได้ทั้งชื่อป้ายรถเมล์ (ดูจาก Google Map/ป้ายรถเมล์ที่กำลังอยู่) และชื่อสถานที่ใส่ปลายทางกดหาเส้นทางส่วนใหญ่ก็คือใช้ Daytime Routesจะบอกป้ายรถเมล์ที่เราต้องไปขึ้นป้ายปลายทาง พร้อมราคาจะดูเป็น Map ก็ได้


แค่นี้เราก็จะรู้ว่าเราต้องเตรียมเงินเท่าไหร่

ส่วนต้องลงป้ายไหนเราสามารถดูได้จากที่หน้าจอที่หน้ารถได้ รถจะบอกว่าป้ายต่อไปคือป้ายอะไร ถ้าไม่แม่นว่าจะถึงป้ายหรือยังสามารถใช้ GPS Tracking หรือเปิด Google Map คู่กันไปก็ได้ค่ะ

นอกจากนี้การเดินทางในมาเก๊าส่วนใหญ่ใช้วิธีการเดินได้ มาเก๊ามีพื้นที่เล็กๆ สามารถเดินถึงกัน มีต้องขึ้นเนินบ้าง ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว


ปลั๊กไฟ

หัวปลั๊กโดยส่วนใหญ่ทั่วไปจะเป็นแบบสามตา หน้าตาแบบนี้ค่ะ ในโรงแรมจะเห็นแบบหัวเหลี่ยมแต่ในโรงแรมบางที่ก็จะมีปลั๊กแบบหัวแบน สามารถใช้หัวแบนแบบบ้านเราได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะแต่เพื่อความชัวร์พกหัวแปลงไปด้วยอุ่นใจกว่าค่ะ

และสำหรับเรื่องการฝากกระเป๋า สำหรับที่เวเนเชี่ยนปัจจุบันเสียค่าฝาก 10MOP สามารถเปลี่ยนไปฝากที่ City of Dream แทนได้ โดยที่นี่จะฝากฟรีค่ะ ที่ฝากอยู่ตรงทางเข้าคาสิโนใกล้ๆ กับทางลงไป Shuttle Bus

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการเดินทางไปมาเก๊านะคะ

#whenigo

You May Also Like

0 ความคิดเห็น

TripAdvisor
Booking.com