Nan - ที่นี่...ที่น่าน

by - ตุลาคม 04, 2561

ที่นี่...ที่น่าน

จังหวัดน่านที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ใครก็ต้องหลงรัก สำหรับน่าน 4 วัน 3 คืนของเราเก็บความประทับใจกลับมาเต็มที่ สำหรับน่านเราไปที่ไหนมาบ้างไล่เรียงตามด้านล่างนี้เลยค่ะ


เราเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชีย สู่จังหวัดน่าน ถึงน่านตั้งแต่เช้า เมื่อออกจากสนามบินเรียบร้อย เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราจึงหาร้านอาหารฝากท้องกันเป็นอย่างแรก โดยตั้งจุดมุ่งหมายไว้ว่ามาถึงที่นี่แล้ว มื้อแรกต้องอาหารล้านนา และก็นึกถึงข้าวซอย

ร้านสายสวรรค์


วนๆ อยู่ในเมืองก็เจอกับร้านข้าวซอยเล็กๆ เปิดอยู่พอดี ร้านสายสวรรค์เป็นร้านอาหารพื้นเมืองเล็กๆ ที่เปิดเพื่อให้เพื่อนๆ และเพื่อนบ้านแวะมามารับประทานอาหารล้านนา ร้านจึงไม่ใหญ่มาก แต่ว่าคุณภาพคับแก้ว


เราสั่งข้าวซอยมาคนละอย่าง ได้คุยกับคุณป้ากัลยาเจ้าของร้าน เลยทราบว่าที่ร้านรับส่งอาหารทั่วไทย สามารถโทรหรือไลน์มานั่งได้ ทั้งไส้อั่ว ไส้กรอก น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ง แคบหมู แกงฮังเลย์ อาหารพื้นเมือง และอาหารจีนโบราณ


และได้ชิมเมนูแปลกอย่างแอ็บหมู ที่เป็นสินค้าขายดี แอ็บหมูจะปรุงรสแบบไส้อั่วใส่ไข่ ห่อใบตองและนำไปย่าง ถูกใจจนสั่งกลับบ้านกันคนละโหลสองโหล โดยโทรสั่งก่อนวันกลับและแวะไปเอาที่ร้านได้ค่ะ

ร้านสายสวรรค์ ตั้งอยู่ตรงสี่แยกเจ้าราชวงศ์ ติดกับที่ทำการไปรษณีย์น่าน
พิกัด : https://goo.gl/maps/A85i6S7XiQ62Workboxes Cafe'


แน่นอนว่ากินคาวเสร็จแล้วต้องกินหวาน  เราเลือกคาเฟ่กล่อง หรือ Workboxes Cafe คาเฟ่สี่เหลี่ยมสีขาว ข้างในมีมุมกระจุกกระจิกให้ถ่ายรูปได้


มีแอบน่ารักๆ หลายมุมเสียดายว่าอิ่มอาหารเช้ามาก เลยได้แค่สั่งเครื่องดื่ม โดยช่วงที่มาเครื่องดื่มเมนูมันหวานกำลังเป็นของแนะนำ เราก็จัดไป

Workboxes cafe' ตั้งอยู่ในบริเวณของกาดน่าน
เปิดบริการทุกวัน 9:00-18:00 น.

วัดภูเก็ต


นอกจากจะแวะมาไหว้พระที่นี่แล้ว ระเบียงวัดจากชั้นบนจะมองเห็นวิวทุ่งหน้าสวยๆ ที่คุ้นตาใครหลายๆ คน


ฟินแบบคิดว่าอยู่สวิสเซอร์แลนด์


นอกจากชมวิวทุ่งนาสวยๆ แล้ว ตอนนี้จะมีร้านกาแฟมาเปิดบริการบริเวณทุ่งนาด้านล่าง


สามารถแวะดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ มีพวกผลิตภัณฑ์และผลไม้พื้นบ้านด้วย แล้วก็ยังสามารถหามุมสวยๆ ถ่ายรูปได้ค่ะ

วัดภูเก็ต อ.ปัว
พิกัด : https://goo.gl/maps/RT2StDJXyqu


ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำถึงเวลาอาหารกลางวัน ที่อำเภอปัวสามารถแวะมาร้านฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ฟาร์มเห็ดที่เปิดเป็นร้านอาหารที่สารพัดเมนูทำมาจากเห็ด
ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือพิซซ่าเห็ด และเมนูอื่นๆ สารพัดเห็น บวกไก่และปลา เผลอแป๊ปเดียวก็เต็มโต๊ะ


นอกจากร้านอาหารแล้ว ที่นี่ยังขายของที่ระลึก เสื้อผ้า กระเป๋า สามารถอุดหนุนกันได้นะคะ

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ
พิกัด : https://goo.gl/maps/kLzE93iAjeA2

วังศิลาแลงเนื่องจากตอนที่นั่งอยู่ที่ฟาร์มเห็ด เราจะเห็นทางเดินบอกว่าไปวังศิลาแลงได้ สอบถามกับที่ร้าน บอกว่าสามารถเดินไปได้ระยะทางประมาณ 600 เมตร หรือจะขับรถเข้าไปก็ได้ เราเลยขับรถเข้าไปกัน จอดรถไว้บริเวณฝายแล้วเดินต่อเข้าไปค่ะ


เสียดายที่ตอนนี้เป็นหน้าฝน วังศิลาแลงเลยเต็มไปด้วยน้ำ ไว้เราจะต้องกลับมาใหม่

วังศิลาแลง
พิกัด : https://goo.gl/maps/mPmysxLokMN2


กาแฟบ้านไทลื้อ


ร้านกาแฟชื่อเสียงโด่งดังที่ใครๆ ก็ต้องแวะมาเมื่อมาที่ปัว ก็คือที่นี่คือกาแฟบ้านไทลื้อ ที่นี่มีซุ้มให้เลือกนั่งมากมายหลายจุด เรียกว่ามานั่งชิวๆ กับบรรยากาศส่วนตัว เผลอแป๊ปเดียวผ่านไป 3 ชม หรือใครจะออกเดินถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ก็สวยงามมากเลยค่ะเราสั่งขนมและน้ำมานั่งกินไป คุยไป นอนไปก็มี


สะพานไม้รอบบริเวณ จุดถ่ายรูปสวยๆ ปล.บางแบบเราใส่เสื้อที่ซื้อจากฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำค่ะ


กาแฟบ้านไทลื้อ
พิกัด : https://goo.gl/maps/pL4BkMJfQT92

วัดศรีมงคลวัดชื่อดังประจำอำเภอท่าวังผา วัดศรีมงคลหรือวัดก๋ง เป็นวัดเก่าแก่ที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะมาไว้พระขอพร และยังสามารถชมสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นเมืองน่าน แถมด้วยมีระเบียงสำหรับชมวิวทุ่งนาที่สวยมากอีกแห่งหนึ่ง


เรือนไม้สักทองทรงล้านนา ตั้งอยู่ใกล้กับทางเข้าวัดที่นี่คือพิพิธภัณฑ์มงคลธรรมรังสี (หอคำหลวง) เป็นที่เก็บรักษาของโบราณ และงานภูมิปัญญาต่างๆ สามารถเข้าชมได้ฟรีค่ะตรงบริเวณด้านหลังเป็นระเบียงสำหรับชมวิวทุ่งนา และมีสะพานให้ลงไปเดินชมบรรยากาศทุ่งนาอย่างใกล้ชิด ถ่ายรูปกันได้สวยๆ สำหรับใครที่ใส่ขาสั้นมาที่นี่มีผ้าซิ่นให้ยืมนะคะ รวมทั้งร่มที่วางอยู่สามารถใช้กันฝนกันแดดได้เลย เพียงแต่อย่าลืมไปคืนที่เดิมนะคะ


ตารางสวยๆ สำหรับถ่ายรูป นอกจากนี้ยังมีมุมถ่ายรูปภายในวัดอีกหลายจุด รวมถึงมีร้านกาแฟสำหรับนั่งดื่มกาแฟและชมวิวไปด้วยในตัว

วัดศรีมงคล-ก๋ง
พิกัด : https://goo.gl/maps/h5UN1X7MpBx


วัดพระธาตุเขาน้อย


วัดพระธาตุเขาน้อยเป็นอีกสถานที่สำคัญของเมืองน่าน ตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย บริเวณทางขึ้นสามารถขึ้นบันไดจากจุดจอดรถด้านล่าง หรือนำรถขึ้นไปจอดด้านบนก็ได้เช่นกันค่ะ ถนนค่อนข้างชันเล็กน้อย


จุดเด่นของที่นี่คือพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร หันหน้าออกไปยังเมืองน่าน และจากจุดนี้เราสามารถชมวิวเมืองน่านได้อย่างชัดเจน

วัดพระธาตุเขาน้อย
พิกัด : https://goo.gl/maps/JwVShkVe56L2


ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านริมสา


แวะมาเที่ยวอำเภอเวียงสา หลังจากหมดแรงจากการขึ้นลงยอดเขาน้อย ก็ทำการมองหาร้านอาหารกันต่อค่ะ ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านริมสาเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด ตั้งอยู่บริเวณคอสะพานข้ามน้ำสา


ถ้าสั่งจัมโบ้ก็จะได้ชามใหญ่ขนาดนี้

ก๋วยเตี๋ยวบ้านริมสา
พิกัด : https://goo.gl/maps/M93mHhkfZVp


เฮือนรถถีบ


ที่อำเภอเวียงสาที่เที่ยวแรกที่เราแวะมาคือที่นี่ค่ะ เฮือนรถถีบ พิพิธภัณฑ์จักรยานโบราณ รวบรวมจักรยานรุ่นเก่าหาดูยากมาไว้ให้ชมกัน โดยมาถึงให้ทำการติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน แล้วเจ้าหน้าที่จะพาแนะนำโซนต่างๆ คร่าวๆ ให้ฟังค่ะ


รวมทุกรถถีบ


ภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงจักรยาน


รวบรวมรถถีบมากมายหลายรุ่น

เฮือนรถถีบ ตั้งอยู่ด้านหลังปั้มน้ำมันเชลล์ โดยให้เข้ามาทางปั้มน้ำมันนะคะ
พิกัด : https://goo.gl/maps/T1bYbzK5R2z


บ้านตุ๊กตา สวัสดีก้า


ที่เที่ยวที่แสนจะน่ารัก ที่นี่เป็นอาร์ตแกลลอรี่ คาเฟ่ และที่ทำงานแฮนเมดน่ารักๆ จากต้นกล้วย


ที่นี่จะเต็มไปด้วยตุ๊กตาที่ทำจากต้นกล้วย ตกแต่งให้ได้ชม หรือใครจะซื้อกลับบ้าน หรือสั่งทำก็ได้เช่นกัน


เป๋อเหวอ และ ป๋อหวอ ตุ๊กตาชายหญิงคาแรกเตอร์ประจำที่นี่


ความน่ารักคือมีกาาจำลองวิธีการทำตุ๊กตา ด้วยตุ๊กตา ที่นี่เป็นอาร์ตแกลลอรี่ที่ตั้งอยู่ในบริเวณบ้าน เข้ามาแล้วได้บรรยากาศดีๆ แบบแวะมาบ้านเพื่อน พูดคุยกับคุณยายของเจ้าของบ้าน รวมถึงพูดคุยแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจกับเจ้าของไอเดียดีๆ ที่นี่ได้ สามารถมาซื้อของกลับไป หรือมานั่งดื่มเครื่องดื่มเฉยๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ

บ้านตุ๊กตาสวัสดีก้า
พิกัด : https://goo.gl/maps/ZahvpZ4P5GN2


พระธาตุแช่แห้ง


พระธาตุแช่แห้ง ศาสนสถานสำคัญประจำจังหวัดน่าน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากกรุงสุโขทัย และเป็นพระธาตุประจำปีเถาะ เมื่อแวะมาเมืองน่านแล้ว ควรจะมาสักการะที่นี่ซักครั้งนะคะ

พระธาตุแช่แห้ง
พิกัด : https://goo.gl/maps/2mFcaxL1iPC2


ถนนคนเมืองไนท์บาซ่าร์


ถนนคนเมืองจะขายของที่ระลึกเสื้อผ้า ของฝากเป็นถนนสั้นๆ สำหรับใครอยากหาซื้อผ้าหรือซื้อของฝาก หรือจะมาฝากท้องตามร้านที่ตั้งแถวนี้ก็ได้เช่นกัน


ถนนคนเมือง
พิกัด : https://goo.gl/maps/KgaHWvqtbAL2


ถนนคนเดิน


ส่วนเย็นวันศุกร์เสาร์ อาทิตย์ นักท่องเที่ยว และคนแถวนี้มักไม่พลาดมาหาของกินที่นี่ค่ะถนนคนเดินกลางคืนประจำเมืองน่าน


มีอาหารให้ช้อปให้ชิม มีของฝาก และเสื้อผ้าประปราย แต่คนก็จะเยอะมากๆ หน่อย

ถนนคนเดิน ตั้งอยู่บริเวณข้างวัดภูมินทร์
พิกัด : https://goo.gl/maps/x1antZfiSR92


ร้านสบาย สบาย ริมน่าน


มื้อค่ำในเมืองน่านเราเลือกร้านอาหารริมแม่น้ำน่านค่ะ ที่นี่จะมีร้านตลอดแนวพร้อมรถจอดมากมาย เราว่างตรงไหนก็ลงตรงนั้นก็มาพอดีกับร้านนี้ สบายสบายริมน่าน ซึ่งไม่ผิดหวัง อาหารรสชาติดีถูกปากทุกอย่าง โดยเฉพาะต้มยำริมน่าน และไก่ทอดมะแขว่นร้านสบายสบายริมน่าน
พิกัด : https://goo.gl/maps/GMm9XDAJm642


ร้านของหวานป้านิ่ม


ร้านขนมหวานประจำเมืองน่าน ที่อยู่มานานใครที่แวะมาก็ต้องมาชิมขนมหวานของป้านิ่ม ตอนนี้ร้านขยับขยายมาอยู่ที่ตั้งใหม่ มีที่จอดรถมากขึ้นแต่อาจจะหายากขึ้นหน่อย แต่ไม่เป็นอุปสรรคของคนที่อยากจะชิม และของที่ขายดีที่สุดยังคงเป็นบัวลอย คนต่อแถวกันยาวโดยคุณป้าจะคอยบอกว่ายังเหลือได้อีกเท่าไหร่
และขนมอื่นๆ สั่งมาชิมแบบไม่ต้องรอคิว 

ขนมหวานป้านิ่ม
เปิด : 11:00-22:30 น. ปิดวันพุธ


วัดภูมินทร์


วัดภูมินทร์วัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดน่าน ที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น อาคารทรงจตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่เหมือนตั้งอยู่บนหลังพญานาคพระประธานแบบจตุรพักตร์ ที่หันหน้าทั้งสี่ด้านหลังชนกันนอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยจิตรกรรมฝาผนัง


และภาพ ปู่ม่านย่าม่าน อันลือเลื่อง

วัดภูมินทร์อุโมงค์ลีลาวดี


จากวัดภูมินทร์ข้ามถนนมาฝั่งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน จะเจอกับซุ้มต้นลีลาวดีที่เรียงกันเป็นอุโมงค์ จุดถ่ายรูปยอดนิยมอีกหนึ่งที่ค่ะ


มาเช้าๆ ก็จะโล่งๆ แบบนี้

อุโมงค์ลีลาวีดี
พิกัด : https://goo.gl/maps/wuuKK9myTPF2

หวังว่าทุกคนจะหลงเสน่ห์เมืองน่านไปด้วยกันนะคะ

#whenigo

You May Also Like

0 ความคิดเห็น

TripAdvisor
Booking.com